top of page

เที่ยวอำเภอทองผาภูมิ

น้ำพุร้อนหินดาด เดิมเรียกว่า น้ำพุร้อนกุยมั่ง เป็นแหล่งน้ำแร่ร้อนธรรมชาติริมลำธาร มีอุณหภูมิประมาณ 45-55 องศาเซลเซียส ค้นพบโดยทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ตั้งฐานทัพอยู่บริเวณลำห้วยกุยมุ่ง และได้สร้างเป็นบ่อซีเมนต์ขึ้น 2 บ่อ เชื่อกันว่าน้ำแร่จากบ่อน้ำร้อนนี้ มีสรรพคุณในการรักษาโรคเหน็บชา ไขข้ออักเสบ ปวดเมื่อย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงแช่ในบ่อ หรือหากต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถใช้บริการห้องอาบน้ำแร่ได้ และด้านข้างบ่อน้ำร้อนยังมีลำธารน้ำเย็นที่มาจากน้ำตกผาตาดไหลผ่านตลอดทั้งปี

น้ำพุร้อนหินดาด

น้ำตกผาตาด เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 140 กิโลเมตร น้ำตกนี้เกิดจากลำห้วยเล็กๆ บริเวฯเทือกเขากะลา น้ำตกมี 3 ชั้น สายน้ำตกไหลตกลงมาจากหน้าผาสูงลดหลั่นลงมาตามชั้นหินปูน จะมีน้ำมากช่วงปลายฤดูฝน บรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้ปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ

น้ำตกผาตาด

น้ำตกผาสวรรค์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 155 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม และยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มาก น้ำตกมี 7 ชั้น เหตุที่ชื่อน้ำตกผาสวรรค์ เนื่องจากสายน้ำตกที่ตกลงมาจากผาสูง โดยเฉพาะชั้นสูงสุดมีความสูงประมาณ 80-100 เมตร ราวกับตกลงมาจากสวรรค์ จะมีน้ำมาก สวยงามในช่วงหลังฤดูฝน

น้ำตกผาสวรรค์

เขื่อนวชิราลงกรณ์ เดิมชื่อ เขื่อนเขาแหลม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานชื่อเขื่อนให้ใหม่เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2544 เป็นเขื่อนหินถมดาดหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 92 เมตร สันเขื่อนกว้าง 10 เมตร ยาว 1,019 เมตร กั้นลำน้ำแควน้อย เป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำอเนกประสงค์ มีบริการบ้านพักและเรื่อเช่า (เป็นหมู่คณะ) บริเวณเหนือเขื่อนมีทิวทัศน์สวยงามจึงมีรีสอร์ท แพพัก แพล่องอยู่มากมาย ซึ่งตั้งอยู่เลยทางเข้าเขื่อนไปอีก 3 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือ/แพล่องท่องเที่ยวในทะเลสาบเหนือเขื่อน ชมทิวทัศน์ ชมสวนมะพร้าวกะทิบนเกาะกลางน้ำ ชมกระชังปลา วิถีชีวิตริมเขื่อน ซึ่งต้องนั่งเรือไป 1 ชั่วโมง

เขื่อนวชิราลงกรณ์

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่งและป่าเขาช้างเผือก ประกาศเป็นอุทยานเมื่อ 23 ธันวาคม 2552 มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายจุด สำหรับจุดชมวิวทิวทัศน์มี 2 แห่ง คือ ดอยต่องปะแล ต้องจอดรถเดินขึ้นเขาไปอีก 300 เมตร เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นน้ำตกจ๊อกกระดิ่นอยู่ไม่ไกล ส่วนเน้นกูดดย นำรถขึ้นไปได้เป็นจุดชมวิวทิวเขาซับซ้อนสุดสายตามองเห็นทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ และเขาช้างเผือก ภูเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ ที่รอท้าทายความกล้าของเหล่านักผจญภัย และมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อาทิ น้ำตกจ๊อกกะดิ้น , น้ำตกน้ำดิบใหญ่ , น้ำตกห้วยเหมือง , น้ำตกเขาใหญ่ , น้ำตกปิเต็ง , ถ้ำเขาน้อยฯลฯ ซึ่งต้องติดต่อว่าจ้างเจ้าหน้าที่ป่าไม้เป็นผู้นำทาง จุดสนใจเหล่านี้อยู่ในเขต ตำบลห้วยเขย่ง และ ตำบลปิล๊อก

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

ปิล๊อก ในอดีตเคยเป็นเมืองที่รุ่งเรืองจากการทำเหมืองแร่ดีบุก วุลแฟรม กว่า 40 เหมือง มีจุดที่น่าสนใจ อาทิ วัดอีต่อง ตลาดบ้านอีต่อง อุโมงค์เหมืองแร่ จุดชมวิวเนินช้างศึก และ เนินเสาธง ตั้งอยู่พรมแดนไทย-พม่า อุดมสมบูรณ์ด้วยเทือกเขาป่าไม้ โดยเฉพาะฤดูฝนและหนาวมีทะเลหมอกปกคลุมสวยงามมาก

ปิล๊อก
bottom of page