top of page

เที่ยวอำเภอเมืองกาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว อนุสรณ์สถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายมรณะที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ อเมริกัน ออสเตรเลีย ฮอลันดา และ นิวซีแลนด์ ประมาณ 61,700 คน และ กรรมกรชาวจีน ญวน ชวา มลายู ไทย พม่า อินเดียอีกจำนวนมาก มาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า ซึ่งเส้นทางช่วงหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่ที่ตำบลท่ามะขาม จึงต้องมีการสร้างสะพานขึ้น การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยความยากลำบาก ความทารุณของสงคราม โรคภัย และการขาดแคลนอาหารทำให้เชลยศึกทั้งหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแคว ไปยัง อ.ไทรโยค หรือนั่งรถไฟเล็ก (Fairmont) ข้ามสะพานฯ ไป-กลับ ช่วงสั้นๆ ได้ทุกวัน ค่าโดยสารคนละ 20 บาท สอบถามเวลารถไฟได้ที่ 034-511285

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สุสานทหารสัมพัธมิตรดอนรัก เป็นสุสานของเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณสุสานมีเนื้อที่กว้างขวาง จัดตกแต่งปลูกไม้ประดับไว้อย่างสวยงามและเงียบสงบ สุสานแห่งนี้บรรจุศพทหารเชลยศึกจำนวน 6,982 หลุม ติดต่อ โทร. 034-511500

สุสานทหารสัมพัธมิตรดอนรัก

พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า เป็นอาคารนิทรรศการตั้งอยู่ติดกับสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การสร้างทางรถไฟสายไทย - พม่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มตั้งแต่การเข้ามาของญี่ปุ่น การออกแบบและการสร้างทางรถไฟ สภาพภูมิศาสตร์ของทางรถไฟ สภาพชีวิตในค่ายเชลยการปฎิบัติการของทางรถไฟ การทิ้งระเบิด การทำลายทางรถไฟ และ เหตุการณ์หลังจากสงครามยุติ โดยเปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 - 17.00 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท สอบถามรายละเอีบดเพิ่มเติมโทร. 034-510067 หรือ www.tbrconline.com

พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า

พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก (พิพิธภัณฑ์สงครามวัดใต้) บริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งค่ายเชลยศึกขนาดใหญ่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ห่างจากริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย ประมาณ 20 เมตร บริเวณสุสานเงียบสงบและจัดตกแต่งปลูกไม้ประดับไว้สวยงาม มีขนาดเล็กกว่าสุสารดอนรัก บรรจุศพทหารเชลยศึก 1,740 หลุม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารอังกฤษ

พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ หรือ สวนหิน อยู่ที่ทุ่งนาคราช ตำบลหนองหญ้า ในบริเวณวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี กาญจนบุรี มีเนื้อที่ 600 ไร่ บริเวณโดยรอบมีหินงอกขึ้นจากพื้นดิน ขนาดเล็กใหญ่มีรูปร่างแตกต่างกัน ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ตั้งเรียงรายอยู่จำนวนมากอย่างมีระเบียบ เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด และมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับนักท่องเที่ยว

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ หรือ สวนหิน

ต้นจามจุรียักษ์ มีอายุมากกว่า 100 ปี ขนาด 10 คนโอบ รัศมีทรงพุ่มเฉลี่ย 24.87 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางร่มเงา 51.75 เมตร มีความสูงประมาณ 20 เมตร คลอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ 2 งาน 4 วา ซึ่งมีให้เห็นน้อยมากในปัจจุบัน ต้นไม้ยักษ์นี้ขึ้นอยู่ในพื้นที่ของกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 (กองผสมสัตว์) ตำบลเกาะสำโรง ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 12 กิโลเมตร

ต้นจามจุรียักษ์

ตลาดน้ำกองถ่ายฯค่ายสุรสีห์ อยู่ในพื้นที่ค่ายสุรสีห์ (กองพลทหราราบที่ 9) ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 24 กิโลเมตร เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์อันยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์ชาติไทย เรื่อง "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" บนพื้นที่กว่า 1,500 ไร่ ได้เนรมิตฉากการแสดงที่สวยงามอลังการ อาทิ อาณาจักรหงสาวดี วัดมหาเถรคันฉ่อง ห้องเก็บพระแสงปืนต้น สีหสาสนบัลลังก์ พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท คุกใต้ดิน พร้อมชมนิทรรศการ และ สนุกกับกิจกรรมมากมาย

ตลาดน้ำกองถ่ายฯค่ายสุรสีห์

วัดป่าเลไลยก์ อยู่ที่ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง บริเวณนี้เคยเป็นเมืองหน้าด่านสกัดกั้นการเดินทัพของพม่า ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีอีกชื่อคือ "วัดผ่าอก" เนื่องจากในอดีตพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระประธานที่ประดิษฐานอยู่ในมณฑปถูกคนลักลอบเจาะอกจนทะลุ ต่อมาชาวบ้านได้ร่วมกันบูรณะเสียใหม่ โดยสร้างพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ขึ้นแทน ปัจจุบันวัดป่าเลไลยก์ถูกเรียกรวมอยู่ในโบราณสถานเขตเมืองกาญจนบุรีเก่า รวมกับวัดขุนแผนและวัดแม่หม้าย การเดินทาง วิ่งผ่านแยกแก่งเสี้ยน เข้าทางหลวงหมายเลข 3199 วิ่งตรงผ่านแยกลาดหญ้าไปประมาณ 3 กม. จะอยู่ทางซ้ายมือ

วัดป่าเลไลยก์

อุทยานประวัติศาสตร์สงคราม 9 ทัพ อยู่บริเวณทุ่งลาดหญ้า ตำบลช่องสะเดา เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับสงคราม 9 ทัพ ซึ่งเป็นสงครามครั้งสำคัญและยิ่งใหญ่ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เพื่อป้องกันการรุกรายของพระเจ้าปดุงกษัตริย์พม่า ในปี พ.ศ.2328 ชัยชนะ จากการรบ โดยเฉพาะในสมรภูมิทุ่งลาดหญ้า ทำให้ประเทศไทยสามารถรักษาเอกราชไว้ได้จนถึงปัจจุบัน พื้นที่โดยรอบจัดไว้อย่างสวยงาม มีหอสังเกตการณ์ มีอาคารจัดเป็นตู้จำลองเหตุการณ์ และโต๊ะทรายแสดงภูมิประเทศจำลองเส้นทางการเดินทัพของข้าศึก

อุทยานประวัติศาสตร์สงคราม 9 ทัพ

แค้มป์ช้างทวีชัย อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 30 นาที มาตามถนนสายลาดหญ้า-ศรีสวัสดิ์ ทางหลวงที่ 3199 และ 3457 เป็นแค้มป์ที่ใหญ่ได้มาตรฐานและถูกเลือกสรรให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ทางแค้มป์มีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ กิจกรรฒนั่งช้างชมธรรมชาติ ล่องแพชมความงดงามของธรรมริมฝั่งแคว

แค้มป์ช้างทวีชัย

วัดถ้ำพุหว้า ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองหญ้า ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 30 กิโลเมตร วัดนี้เป็นสาขาหนึ่งของวัดปากน้ำ บรรยากาศโดยรอบสวยงาม ร่มรื่น เงียบสงบ ภูมิประเทศโอบล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ ภายในถ้ำหินงอกหินย้อยงดงาม มีพระพุทธรูปปางสมาธิประดิษฐานเป็นประธาน และถ้ำนี้ยังใช้เป็นพระอุโบสถเพื่อใช้ในพิธีอุปสมบทอีกด้วย

วัดถ้ำพุหว้า

วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ เป็นวัดจีนที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจีน ตัววัดสร้างจากไม้ทั้งหลัง มีพระโพธิสัตว์กวนอิมองค์ใหญ่แกะสลักจากไม้สูง 12 เมตร และมีเจ้าแม่กวนอิมที่แกะสลักจากไม้หอมปางต่างๆ อีกกว่า 100 ปาง ตั้งอยู่รายรอบเจ้าแม่กวนอิงองค์ใหญ่ แลดูอลังการสวยงามยิ่งนัก นอกจากนี้ยังสามารถฝากดวงกับองค์ไท้ส่วยเอี้ย 60 ราศีของจีนเพื่อเป็นสิริมงคล และยังมีอาหารเจเลี้ยงรับรองผู้ที่มาเยี่ยมชมวัดอีกด้วย

วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ
bottom of page